3 cách ngủ ngon và sâu giấc bất kể ngày đêm

3 cách ngủ ngon và sâu giấc bất kể ngày đêm

16/03/2021

3 cách ngủ ngon và sâu giấc bất kể ngày đêm

 

     Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Một giấc ngủ sâu không chỉ cải thiện sức khỏe thể chất mà còn giúp bạn có tinh thần sảng khoái hơn. Lúc này, não bộ sẽ được phục hồi và có khả năng làm việc hiệu quả đáng kể. Thế nhưng, bạn đã biết cách để ngủ ngon và sâu giấc chưa? Cùng khám phá ngay qua bài viết này nhé! 

 

Khám phá chu kỳ ngủ tự nhiên để tìm ra cách ngủ ngon nhất

 

Các nhà khoa học đã dựa vào  các nghiên cứu về não bộ và đưa ra kết luận rằng, giấc ngủ thông thường của chúng ta được chia thành 5 giai đoạn khác nhau, cụ thể:

 

 - Giai đoạn ru ngủ

 

     Giai đoạn này thường diễn ra khoảng 3 – 15 phút tính từ thời điểm bạn nhắm mắt bắt đầu ngủ trên chiếc đệm. Lúc đó, cơ thể của bạn dần chuyển sang trạng thái ngủ nông và dễ bị đánh thức nhất. 

 

 

 - Giai đoạn ngủ nông

 

     Ngủ nông chiếm khoảng 50% thời gian của chu kỳ ngủ tự nhiên. Ở thời kỳ này, mắt sẽ ngừng chuyển động và hoạt động của não trở nên chậm hơn. Thi thoảng, những đợt sóng nhanh được gọi là  “sleep spindle” (một loạt các hoạt động dao động thần kinh) diễn ra trong não bộ và sẽ thưa dần càng về đến giai đoạn ngủ sâu.

 

 - Giai đoạn ngủ sâu

 

     Giai đoạn ngủ sâu thường chiếm 10% toàn bộ thời gian của giấc ngủ. Lúc đó, sóng não hoạt động rất chậm và được xen kẽ với các đợt sóng nhanh. 

 

 - Giai đoạn ngủ rất sâu

 

     Ngủ rất sâu chiếm khoảng 20% tổng thời gian ngủ. Đây là giai đoạn quan trọng bởi cơ thể bạn được nghỉ ngơi hoàn toàn. Các thông số như: nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, nhịp thở, huyết áp… đều giảm xuống mức thấp nhất. Bên cạnh đó, các cơ tay, chân đều bất động và cơ mắt cũng hoàn toàn không chuyển động.

 

 - Giai đoạn ngủ mơ

 

     Ngủ mơ chiếm khoảng 20% tổng thời gian trong một giấc ngủ của chúng ta. Trong giai đoạn này, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, nhịp thở và huyết áp đều tăng lên. Đồng thời, nhãn cầu chuyển động nhanh qua lại, cơ tay chân tạm thời không hoạt động. Giấc mơ thường xuất hiện vào giai đoạn này.

 

3 cách ngủ ngon và sâu giấc ở bất cứ thời điểm nào

 

     Dựa trên chu kỳ giấc ngủ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bất kỳ cách để ngủ ngon hiệu quả nào cũng đều phải tuân theo 3 nguyên tắc: Giảm thời gian ru ngủ và ngủ nông; tăng thời gian ngủ sâu và ngủ rất sâu; tối ưu hóa thời gian ngủ mơ tích cực. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết hơn của Ru9 về cách để ngủ ngon:

 

1. Điều chỉnh giấc ngủ theo chu kỳ ngủ

 

     Để tránh tình trạng mệt mỏi, uể oải khi thức giấc thì bạn cần điều chỉnh giờ sao cho khi bạn thức giấc cũng chính là lúc chu kỳ của giấc ngủ kết thúc. Thời gian ngủ trung bình của con người là từ 7 tới 9 tiếng. Theo các nghiên cứu khoa học, bạn nên bắt đầu ngủ vào 9 – 10 giờ tối và thức dậy vào khoảng 5 đến 6 giờ sáng hôm sau. 

 

 

2. Chọn tư thế ngủ

 

     Tư thế ngủ nằm ngửa là cách để ngủ ngon hơn. Khí đó, cả đầu, cổ và cột sống được nghỉ ở tư thế trung lập. Các bác sĩ khuyên rằng đây là tư thế tốt nhất khi ngủ mà bạn nên áp dụng. Vì vậy, hãy tập cho mình thói quen nằm ngửa để ngủ sâu hơn nhé.

 

3. Tạo không gian ngủ thích hợp

 

     Một không gian ngủ rộng rãi thoáng mát sẽ là cách để ngủ ngon hơn. Đặc biệt, một chiếc nệm tốt sẽ giúp bạn ngủ sâu giấc và không gặp tình trạng thức giấc, giật mình trong khi ngủ. Đồng thời, bạn có thể sử dụng những loại gối ngủ tốt để giúp cố định vùng cổ, hạn chế đau vai gáy.

 

     Những tấm nệm cũ và chất lượng kém có thể là nguyên nhân làm bạn mất ngủ và ngủ không ngon. Nếu tấm nệm của bạn đã được dùng quá lâu thì việc thay thế tấm nệm mới chất lượng, hỗ trợ cho giấc ngủ là khoản đầu tư thông minh trong việc tìm cách để ngủ ngon và sâu giấc.

Bài viết khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI

Đăng ký để nhận nhiều ưu đãi từ website