BAO LÂU THÌ GIA ĐÌNH BẠN NÊN THAY GỐI?

BAO LÂU THÌ GIA ĐÌNH BẠN NÊN THAY GỐI?

18/04/2022

 

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Anh, một chiếc gối sau 2 năm sử dụng sẽ có 1/3 trọng lượng là: Bọ, tế bào da chết, mạt bụi, rệp giường và các cặn bã khác… Đó là lý do vì sao bạn nên thay gối thường xuyên. Những chiếc gối cũ thường dính nhiều dầu và bụi bẩn. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến mụn trên mặt bạn. Các loại nấm ký sinh trên gối cũ cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm nhiễm.

Chưa từng có ý kiến khoa học chính xác nào giúp xác định đúng thời điểm để thay mới một chiếc gối kê đầu. Có một cách sau đây bạn có thể thử để quyết định làm gì với những chiếc gối của mình. Nancy Rothstein, nhà tư vấn và giáo dục tự gọi mình là “Đại sứ giấc ngủ” cho biết: “Nếu bạn có một chiếc gối nệm cao su, hãy gấp đôi nó. Nếu gối không thể trở lại hình dạng lúc ban đầu thì đã đến lúc bạn nên bỏ nó đi.”

Ngay cả những chiếc gối không bị biến dạng khi gấp đôi hay nhìn vẫn sạch sẽ, không có vết ố vàng vẫn chứa những thứ dơ bẩn như dầu hay dịch tiết từ cơ thể, da chết, bụi bẩn từ không khí. Hơn nữa, cứ sau khoảng 1/3 thời gian trong ngày bạn nằm trên gối, lật xoắn đủ kiểu, những thứ nhồi bên trong gối lại hư hao dần. Vì thế, việc thay thế những chiếc gối cũ là cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn.


Có nhiều cách khác nhau để bụi bẩn, tế bào chết tồn đọng trên gối… “tấn công” bạn. Chúng có thể gây dị ứng, hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh hen suyễn của bạn. Đối với những chiếc gối cũ, chất lượng của chúng sẽ giảm dần theo thời gian và nó có thể gây ra những tổn thương cho cổ, cột sống, hoặc làm nghiêm trọng thêm bệnh đau đầu. Một chiếc gối chuẩn, đảm bảo chất lượng là khi chúng có thể lấp đầy khoảng trống giữa đầu và vai khi nằm ngủ.

Vậy, một chiếc gối thường có hạn sử dụng trong bao nhiêu lâu? Các chuyên gia khuyến cáo rằng, bạn nên thay vỏ gối định kỳ 6 tháng/lần và không nên sử dụng một chiếc gối trong quá 3 năm. Bạn cũng đừng quên giặt ruột gối và vỏ gối thường xuyên, cụ thể: Đối với vỏ gối, nên giặt 1 lần/tuần; Đối với ruột gối, giặt và phơi nắng to 3 tháng/lần.

Breus còn khuyên mỗi người nên có hai loại gối khác nhau, một loại mềm và một loại cứng. Vào đầu tuần, do cơ thể có xu hướng muốn được thoải mái, bạn sẽ không cần nhiều sự hỗ trợ cho đầu và cổ nên bạn có thể sử dụng chiếc gối mềm. Sau ngày làm việc căng thẳng với màn hình máy tính hay điện thoại, các cơ ở cổ căng lên nên cần nhiều sự nâng đỡ hơn. Vì thế bạn nên đổi sang một cái gối cứng cáp vào đêm thứ năm hoặc thứ sáu mỗi tuần.

Bài viết khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI

Đăng ký để nhận nhiều ưu đãi từ website