Tìm hiểu về cây cao su trong sản xuất nệm cao su thương hiệu Thắng Lợi

Tìm hiểu về cây cao su trong sản xuất nệm cao su thương hiệu Thắng Lợi

01/07/2023

Tìm hiểu về cây cao su trong sản xuất nệm cao su thương hiệu Thắng Lợi

Việt Nam là một quốc gia tự sản xuất cao su đạt mức cao khi có những thành tích rất tốt liên quan đến mặt hàng này như đứng top 5 sản lượng cao su có trong thiên nhiên và top 4 về xuất khẩu cao su. Tìm hiểu kiến thức cơ bản về các loại cao su sử dụng trong đời sống hàng ngày như thế nào?

1. Cao su là gì?

 • Cao su là một loại vật liệu polyme vừa có độ bền cơ học cao và khả năng biến dạng đàn hồi lớn.
 • Cao su ít bị biến đổi khi gặp nóng hoặc lạnh, cách nhiệt, cách điện, không tan trong nước nhưng tan trong một số dung môi hữu cơ khác.
 • Cây cao su là loại cây công nghiệp dài ngày, thân gỗ, tán lá rộng, có thể cao tới 30m, sống được hơn 100 năm và đặc biệt đây là loại cây có giá trị kinh tế cao nhờ đặc tính gỗ cao su thu hoạch mủ được khoảng 30 năm.

Đặc điểm của cây cao su

 • Cao su là loài thân gỗ, có thể cao tới 30m. Nhựa hay mủ màu trắng có trong các mạch ở vỏ cây. Cây đạt độ tuổi 5 – 6 năm thì người ta bắt đầu thu hoạch mủ và cho năng suất cao nhất trong độ tuổi từ 11 – 25, sẽ ngừng sản sinh mủ khi đạt độ tuổi 26 – 32 năm. Ngoài ra, gỗ cao su còn được dùng để sản xuất đồ gỗ, được xem là loại gỗ thân thiện môi trường vì chỉ khai thác khi cây kết thúc chu trình sinh mủ.

2. Lịch sử cao su

Cao su thiên nhiên là một loại nhựa có tính đàn hồi, được làm bằng mủ lấy từ một vài loại cây gốc Châu Mỹ hoặc Châu Phi.

Năm 1876 Henry Wickham người Anh chọn lựa khoảng 70.000 hột cao su từ Brasil đem nhập lậu vào nước Anh. Từ số hạt giống này, chỉ trồng được 2600 cây song cũng đủ để trồng cây cao su ở các thuộc địa của Anh quốc về sau.

3. Cấu tạo hóa học cao su

 • Về mặt hóa học, cao su thiên nhiên là polyisopren - polyme của isopren.
 • Mạch đại phân tử của cao su thiên nhiên chính hãng được hình thành từ các mắt xích isopren đồng phân cis liên kết với nhau ở vị trí 1,4.
 • Ngoài đồng phân cis 1,4, trong cao su thiên nhiên còn có khoảng 2% mắt xích liên kết với nhau ở vị trí 3,4.
 • Có cấu tạo tương tự với cao su thiên nhiên, nhựa cây Gutapertra được hình thành từ polyme của isopren đồng phân trans 1,4.

4. Ứng dụng của cao su

 • Cao su chứa rất nhiều polyme và mang nhiều công dụng thực tiễn trong đời sống hàng ngày của mỗi chúng ta, nó được sử dụng trong rất nhiều những ngành nghề sản xuất như các ngành nông nghiệp, công nghiệp, cơ sở hạ tầng, bệnh viện,…
 • Cao su là một loại nguyên liệu tự nhiên và được phát triển nhiều công nghệ hiện đại sản xuất ra những sản phẩm như bao cao su, nệm cao su, gỗ cao su, cao su trong xây dựng, lốp xe,… đều là những thành phẩm vô cùng quan trọng trong thời đại phát triển hiện nay.

 

5. Thu hoạch mủ cao su

Để có một thành phẩm cao su chất lượng thì mủ cao su phải được lấy từ những cây cao su thiên nhiên.Thu hoạch mủ cao su một cách phổ biến nhất là sử dụng phương pháp cạo mủ đã được truyền lại từ bao đời nay.

 • Ở gốc nhận mủ sẽ được trang bị sẵn một đồ vật đủ để đựng cho cả quá trình chảy mủ của cây cao su như cái bát, cái chén hay cái cốc nhỏ.
 • Nhờ những phương pháp đơn giản trong công tác chuẩn bị, việc thu hoạch mủ cao su trở nên không quá khó khăn nhưng để tối đa hóa sản lượng thu hoạch thì nên chăm sóc cũng như thu hoạch theo đúng những khung giờ nhất định đối với từng cây cao su.

6. Xử lý nguyên liệu thu hoạch

- Những thành phẩm của quá trình chăm sóc chính là mủ cao su khi được thu hoạch xong sẽ được đem về nhà máy phục vụ cho quá trình kiểm tra và xử lý.

- Điều quan trọng nhất chính là môi trường xử lý cũng vô cùng phức tạp cần phải đảm bảo những điều kiện tốt nhất cả về chuyên môn lẫn môi trường như ánh sáng, an toàn vệ sinh, nhiệt độ, không khí thoáng đãng, độ ẩm cần thiết,… để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng cao su.

- Tiếp đến là khoảng thời gian từ 5 đến 6 tiếng đồng hồ sẽ trải qua các quy trình xử lý kiểm định loại bỏ tạp chất từ các lá cây, vỏ cây, các loại bao bì hay các loại chất bẩn dễ thấy trong quá trình vận chuyển.

- Sau khi được phân loại cao su sẽ được trộn đều và chuẩn bị sẵn sàng cho khâu sơ chế rồi chế biến mủ cao su.

7. Quá trình sản xuất ra một chiếc nệm cao su

Để gia công được một chiếc nệm cao su lượng mủ trung bình tiêu tốn khoãng 120l.

Theo những chuyên gia về môi trường nhận định. Khi bạn đang sử dụng 1 tấm nệm cao su đồng nghĩa với việc bạn đang góp phần giúp đỡ cho việc bảo vệ môi trường, bởi số lượng người sử dụng nệm cao su càng lớn thì số lượng rừng cao su sẽ được trồng nhiều hơn.  

 • Với phương pháp này, các nhà sản xuất sẽ thực hiện trộn mủ cao su sao cho tạo thành bọt. Sau đó sẽ tiến hành đặt hỗn hợp bọt này lên các khuôn hình để tạo ra hình dạng cố định của nệm. Tiếp theo cho khuôn này đi vào trạm rửa để tiến hành lọc rửa các chất lỏng và bụi bẩn lẫn trong đó. Các khối bọt cao su sẽ được tiến hành làm khô thông qua không khí nóng.
 • Với phương pháp này bọt cao su có thể tạo ra nhiều hình dạng khác nhau. Khi sản xuất sản phẩm sẽ có nhiều lỗ thông khí hoạc các đường kẻ theo như mong muốn của người dùng… Thường là sẽ theo khuôn đúc sẵn để tạo ra những chiếc nệm cao su chính hãng Thắng Lợi hoàn chỉnh.

Qua bài viết này các bạn đọc đã có những kiến thức cơ bản liên quan đến cây cao su, ứng dụng cao su trong đời sống, để cập nhật nhiều thông tin hơn về các sản phẩm đừng quên FOLLOW chúng tôi để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích.

Hotline/Zalo: 0971 604 978 - 0909 196 976

Email: pham.chuc241985@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/changagoinemsilesieure/

Bài viết khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI

Đăng ký để nhận nhiều ưu đãi từ website